Xu Hướng Thiết Kế Hệ Thống Chiếu Sáng Cho Văn Phòng Làm Việc Hiện Đại

Trong thiết kế văn phòng làm việc, ánh sáng văn phòng đóng một vai trò quan trọng trong hiệu quả làm việc của nhân viên. Ánh sáng phù hợp không chỉ làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề liên quan đến sức khỏe của nhân viên mà còn tăng năng suất và đảm bảo sự an toàn trong công ty. Sau tất cả, ánh sáng góp phần tạo ra một môi trường làm việc thoải mái và đầy hứng khởi. Chưa dừng lại ở đó, khi thiết kế hệ thống chiếu sáng khoa học, chủ đầu tư cũng có thể tiết kiệm rất nhiều năng lượng và tiền bạc.

1. Không gian làm việc hiện đại khác biệt như thế nào?

Nơi làm việc hiện đại xoay quanh các nhân viên và cách họ tương tác với không gian xung quanh. Thiết kế văn phòng ngày nay là tạo ra trải nghiệm và xem không gian xung quanh khiến chúng ta cảm thấy như thế nào. Kết hợp không gian mở và các khu vực đủ ánh sáng là điều quan trọng đối với mức năng suất, cũng như tính linh hoạt và có thể di động bất cứ khi nào cần thiết.

Bên cạnh đó, xu hướng tạo nên một không gian để thư giãn hoặc tái tạo năng lượng để tách biệt với không gian làm việc được chứng minh là có lợi hơn cho năng suất. Nhân viên càng hạnh phúc khi làm việc, càng có nhiều khả năng muốn ở lại, do đó, việc tạo ra một nơi làm việc mà chính bạn hoặc nhân viên của bạn thích làm việc là điều rất quan trọng.

Chủ đầu tư nên chú ý đến việc nắm bắt xu hướng văn phòng hiện đại cho dù đang ở văn phòng làm việc lớn hay văn phòng nhỏ thì kết hợp hệ thống ánh sáng, đồng thời đảm bảo không gian làm việc là một môi trường thiết thực, hấp dẫn, lành mạnh và tiện dụng, tuân thủ các quy định về sức khỏe và an toàn cho toàn thể nhân viên.

2. Đảm bảo tuân thủ nghiêm ngặt các quy định chiếu sáng

Hệ thống chiếu sáng tại nơi làm việc là một yếu tố quan trọng và góp phần vào các quy định về sức khỏe và an toàn. Các công việc khác nhau đòi hỏi mức độ ánh sáng khác nhau, công việc càng phức tạp thì không gian càng cần nhiều ánh sáng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng có thể kiểm soát ánh sáng ở nơi làm việc giúp tăng mức độ hài lòng trong công việc và giảm căng thẳng tại nơi làm việc.

Thiết kế, bố trí ánh sáng khoa học có thể thay đổi ánh sáng nên được thực hiện dần dần để giảm thời gian mắt chúng ta điều chỉnh. Tất cả các nguồn ánh sáng, chiếu sáng các màu khác nhau điều quan trọng là phải đảm bảo rằng ánh sáng càng trung tính càng tốt, để giảm nguy cơ không thể nhìn thấy một số màu nhất định và do đó làm cho nhiệm vụ của nhàthiết kế văn phòng trở nên khó khăn hơn.

Tính linh hoạt và không gian mở là những thiết kế điển hình không thể nghi ngờ trong các văn phòng hiện đại. Một số ví dụ về loại không gian này là:

  • Môi trường làm việc chung với thiết kế không gian mở, trong đó tính di động và trao đổi ý tưởng là những nhân vật chính.
  • Phòng nghỉ ngơi hoặc không gian riêng biệt, yên tĩnh, nơi nhân viên có thể tự do, thoải mái mình để kích thích sự sáng tạo và tập trung.
  • Phòng họp được trang bị công nghệ cần thiết để thực hiện công việc liên quan.

3. Lợi ích khi bố trí hệ thống chiếu sáng không gian làm việc tốt

Ánh sáng đã trở thành một đặc điểm chính của các thiết kế văn phòng mới vì nhiều lý do:

  • Cải thiện cảm giác hạnh phúc.
  • Kết nối với môi trường và với cảm xúc của người sử dụng.
  • Giúp đạt được năng suất cao hơn.
  • Giúp tiết kiệm năng lượng đáng kể.

4. Tiêu chuẩn chiếu sáng trong thiết kế văn phòng làm việc

Theo chia sẻ từ các nhà thiết kế giàu kinh nghiệm thì việc bố trí ánh sáng cho không gian làm việc phải được thực hiện theo các khía cạnh khác nhau:

  • Thiết kế chiếu sáng trực quan: Đánh giá các thông số như mức độ rọi, được đo bằng lux, cũng như tỷ lệ tương phản độ chói để đạt được phân cấp độ sáng phù hợp cho các không gian. Cũng tính đến chỉ số chói và mức độ che chắn của đèn điện để đạt được sự thoải mái hơn về thị giác.
  • Đối với các khía cạnh nhận thức: Đảm bảo rằng chỉ số tái tạo màu là đủ, đặc biệt chú ý đến độ bão hòa của sắc thái đỏ, bằng cách đưa vào chỉ số R9. Điều này đặc biệt có lợi khi nói đến nhận thức của mọi người, chẳng hạn như rất hữu ích khi thực hiện cuộc gọi điện video.
  • Thiết kế chiếu sáng theo kiểu tuần hoàn: Khả năng chiếu sáng không gian để thích ứng với những thay đổi về thể chất, tinh thần và hành vi của người sử dụng trong bất kỳ chu kỳ 24 giờ nào. Để giữ cho chu kỳ đó ổn định trong một tòa nhà, nhiệt độ ánh sáng phải thích ứng suốt cả ngày, chuyển từ bóng râm mát hơn vào đầu giờ sáng sang nhiệt độ ấm hơn vào ban đêm.

Nếu bạn băn khoăn về việc thiết kế nội thất văn phòng sao cho chuyên nghiệp, phù hợp với xu hướng hiện đại mà vẫn thể hiện phong cách của doanh nghiệp, hãy đến với Nest Design, chúng tôi sẽ tư vấn giúp bạn thiết kế nội thất văn phòng một cách chuyên nghiệp nhất với các chuyên gia thiết kế nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế nội thất.

popup

Số lượng:

Tổng tiền: