Những Kinh Nghiệm Khi Thiết Kế Chiếu Sáng Cho Phòng Khách

"Hệ thống chiếu sáng là yếu tố quan trọng bậc nhất khi thiết kế nội thất phòng khách. Ngoài việc cung cấp ánh sáng cho căn phòng, hệ thống chiếu sáng còn tạo cho căn phòng điểm nhấn, tăng tính thẩm mỹ cho tổng thể không gian."

Hiểu được tầm quan trọng của vấn đề, bài này Nest Design sẽ chia sẻ đến bạn những kinh nghiệm khi thiết kế chiếu sáng cho phòng khách như:

1. Lợi ích khi thiết kế hệ thống chiếu sáng cho phòng khách.

1.1. Tạo điểm nhấn trang trí.

1.2. Làm nổi bật màu sơn tường.

2. Nguyên tắc khi thiết kế hệ thống chiếu sáng phòng khách.

2.1. Nguồn sáng tự nhiên.

2.2. Sử dụng đèn chiếu sáng tập trung để tạo điểm nhấn.

2.3. Sử dụng công tắc đèn độc lập.

3. Những sai lầm phổ biến khi thiết kế hệ thống chiếu sáng phòng khách.

1. Lợi ích khi thiết kế hệ thống chiếu sáng cho phòng khách.
 

1.1. Tạo điểm nhấn trang trí.

Sử dụng hệ thống chiếu sáng cho phòng khách giúp chúng ta tạo điểm nhấn cho tổng thể không gian. Bạn có thể sử dụng đèn chiếu sáng vào khu vực cần làm nổi bật. Bạn có thể rọi tranh hoặc các vật trang trí khác nhau được treo trên tường phòng khách. Một số gia chủ còn thích sử dụng các bức ảnh treo tường có sử dụng đèn led chiếu sáng ở trong để tạo điểm nhấn.

1.2. Làm nổi bật màu sơn tường.

Màu sơn tường có tác động rất lớn đến tổng thể không gian của phòng khách. Với những sơn tường màu tối, bạn cần sử dụng nhiều đèn hơn, nếu sơn tường màu sắng thì số lượng đèn chiếu sáng sẽ ít hơn. Màu sắc của ánh sáng đèn cũng tác động đến màu hiển thị của sơn tường.

Bạn cần chú ý một số điểm sau:

+ Lựa chọn đèn có ánh sáng giữa nguyên màu sắc chính của sơn.

+ Sử dụng đèn có ánh sáng vàng sẽ làm tường có màu vàng sẽ bị nhạt hơn, tường màu xanh lá sẽ bị xỉn màu, tường màu hồng sẽ có thêm thêm sắc đỏ, tường màu trắng kem sẽ có thêm sắc vàng.

2. Nguyên tắc khi thiết kế hệ thống chiếu sáng phòng khách.

2.1. Nguồn ánh sáng tự nhiên.

Hệ thống chiếu sáng từ điện năng là yếu tố không thể thiếu, nhưng bạn tuyệt đối không nên bỏ qua ánh sáng từ thiên nhiên. Đây là nguồn năng lượng tự nhiên, giúp căn phòng được thoáng đãng và mang nhiều giá trị phong thủy. Bạn nên có một ô cửa kính lớn, ban công rộng rãi cho phòng khách để đón toàn bộ ánh sáng từ thiên nhiên. Ngoài ra, bạn có thể thiết kế hệ thống rèm cửa để có thể điều chỉnh ánh sáng và che nắng khi cần.

2.2. Sử dụng đèn chiếu sáng tập trung để tạo điểm nhấn.

Với những khu vực bạn muốn tạo điểm nhấn cho phòng khách, các thiết bị chiếu sáng nên có điện áp thấp. Bên cạnh đó, bạn có thể dùng các loại đèn trần hắt ngược lên trần để tạo ánh sáng nhưng không ảnh hưởng đến thị giác. Đối với những phòng khách nhỏ hẹp, bạn không nên sử dụng đèn chùm mà thay vào đó là các đèn led âm tường, đèn ốp trần để tiết kiệm diện tích.

2.3. Sử dụng công tắc đèn độc lập

Nên sử dụng hệ thống công tắc đèn độc lập cho từng khu vực khác nhau, từng dòng đèn dựa theo chức năng và mục đích chiếu sáng. Việc sử dụng công tắc đèn độc lập giúp bạn có thể lựa chọn lượng đèn sử dụng phù hợp, bật và tắt những khu vực không cần thiết.

3. Những sai lầm phổ biến khi thiết kế hệ thống chiếu sáng phòng khách.

 

+ Bố trí quá nhiều điểm nhấn làm căn phòng bị rối ánh sáng.

+ Sử dụng quá nhiều đèn âm trần khiến lãng phí điện năng và khiến không gian trần trở nên “lộn xộn” hơn vì quá nhiều đèn và hệ thống đi dây đèn cũng trở nên khó khăn hơn.

+ Lựa chọn đèn sai tính năng khiến bạn gặp khó khăn trong quá trình sử dụng, dẫn tới thừa hoặc thiếu ánh sáng, ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ của phòng khách.

Sử dụng quá nhiều loại đèn làm cho không gian trở nên lộn xộn, tiêu hao điện năng tiêu thụ, giảm đi tính thẩm mỹ quan của phòng khách.

+ Chọn đèn không phù hợp với màu sơn tường  khiến màu sắc chủ đạo bị thay đổi, ảnh hưởng đến tổng quan không gian.

Nest Design hi vọng những chia sẻ trên của chúng tôi giúp cho khách hàng có những kiến thức cơ bản để bạn có hể lựa chọn vật liệu và đồ nội thất không gian phòng khách của bạn.

Nếu bạn cần tìm hiểu chi tiết hơn, hoặc cần tư vấn để lựa chọn một phong cách chính xác nhất cho căn hộ của bạn. Vui lòng liên hệ với chúng tôi - Nest Design. 

popup

Số lượng:

Tổng tiền: