Những Điều Bạn Cần Biết Khi Chọn Thiết Kế Thi Công Nội Thất Trọn Gói

"Khi thiết kế thi công nội thất căn hộ nhiều chủ đầu tư đã bị vướng vào những tình huống khó xử về sau. Nest Design xin chia sẽ những kinh nghiệm thiết kế thi công nội thất trọn gói để bạn cân nhắc trước khi đưa ra quyết định."

1. Tư vấn thiết kế miễn phí nếu nhận thi công ? Có thực sự tốt?

Vài năm trở lại đây nhu cầu về thiết kế nội thất ngày càng tăng, nhiều người biết đến sự quan trọng của thiết kế nội thất để có một không gian nội thất không những đẹp về thẩm mỹ mà bố cục và công năng sử dụng được thiết kế mang đến tiện ích tối đa. Càng ngày cuộc sống càng trở nên hiện đại hơn, không chỉ là ăn no mặc ấm mà ăn ngon mặc đẹp ngày càng trở nên quan trọng hơn, nhu cầu hưởng thụ về tinh thần ngày càng lớn dẫn đến lĩnh vực thiết kế nội thất, làm đẹp cho không gian nội thất nhà ở từ phòng ngủ cho tới phòng khách, phòng bếp được chú ý và quan tâm hơn trước đây rất nhiều.

Nhiều năm về trước, chúng ta có thể làm một cái nhà không cần theo thiết kế, chỉ cần theo kinh nghiệm của chủ thầu xây dựng kết hợp với nhu cầu riêng của từng chủ nhà, hoặc nơi cóp nhặt mỗi nơi một chút về làm cho mình. Nội thất cũng vậy, thường làm nhà xong đi mua các đồ bán sẵn và kê vào là xong. Cũng có nhiều người bỏ ra số tiền lớn để mua đồ nội thất đắt tiền, nhưng đắt mà vẫn không được đẹp bởi không có sự thống nhất hài hoà giữa màu sắc, bố cục, không có sự phù hợp với cảnh quan, không gian sống.

Nhìn thấy vấn đề này, các công ty thiết kế nội thất ngày càng nhiều, chưa kể các nhóm thiết kế làm việc tự do và những công ty không có chuyên môn thiết kế nội thất nhưng vẫn nhận khách và thuê thiết kế về làm .... Vậy nên để tìm được một công ty thiết kế chuyên nghiệp, có chuyên môn đảm bảo được chất lượng và thẩm mỹ từ khâu tư vấn thiết kế ban đầu cho tới thi công sản xuất là cả một vấn đề không hề đơn giản, khiến nhiều người tiêu dùng phải đau đầu.

Có rất nhiều công ty, nhiều cá nhân muốn khách hàng sử dụng dịch vụ của mình đã đánh vào tâm lý muốn được miễn phí của khách hàng và đưa ra các hình thức như ký hợp đồng thi công thì sẽ miễn phí thiết kế miễn phí. Nhưng mặt trái của miễn phí là do họ thuê nhân sự giá rẻ, sinh viên mới ra trường còn thiếu kinh nghiệm, hoặc các kiến trúc sư có chuyên môn thấp để thiết kế, công cụ máy móc làm việc không đảm bảo. Và chúng ta có thể chắc chắn chất lượng thiết kế của họ sẽ không được cao, từ thẩm mỹ cho tới kết cấu sản phẩm, công năng sử dụng không thể như các công ty chuyên nghiệp có đội ngũ nhân sự chuyên môn cao.

Đối với các công ty chuyên nghiệp về thiết kế, cơ sở vật chất đảm bảo cung cấp dịch vụ sản phẩm đạt chuẩn, nhân sự chất lượng cao thì họ không thể làm như vậy, dù có thể tuỳ thời điểm họ làm chương trình khuyến mại giảm giá thiết kế, hay miễn phí một phần thiết kế khi khách hàng ký hợp đồng thi công, nhưng để miễn phí ngay từ đầu thì họ không thể làm được, bởi họ còn các khách hàng đã ký hợp đồng thiết kế cần phải quan tâm, chưa kể mỗi sản phẩm họ mang đến cho khách hàng là cả mồ hôi và công sức trí tuệ của họ đặt vào đó để làm ra một sản phẩm có chất lượng.

Họ phải có trách nhiệm trong việc thiết kế từ cái nhỏ nhất đến lớn nhất và tất cả đều phải được quan tâm một cách cao nhất, để làm sao khi khách hàng nhận từ bản vẽ thiết kế 2D - 3D cho đến khâu thi công hoàn thiện sản phẩm theo thiết kế phải thực sự đẹp và hoàn mỹ cho khách hàng, sản phẩm làm ra không chỉ đẹp mà cả nhu cầu sử dụng của khách hàng được đặt trọng tâm lên cao nhất.

Chúng ta luôn biết tâm lý của khách hàng, khách hàng luôn muốn có những cái miễn phí nhưng lại luôn đòi hỏi thiết kế phải chuyên nghiêp, phải đẹp, phải có chất lượng cao, sản phẩm khi bàn giao phải cao cấp, điều này thực sự khó, và khó có công ty nào đáp ứng được việc này trừ các công ty không có chuyên môn, làm thêm, như nhiều công ty bán thiết bị bếp thì làm cả nội thất, tủ bếp, bán vật liệu xây dựng, xưởng sản xuất, làng nghề thì nhận cả thiết kế nhà, trong khi về chuyên môn thì không có nhiều, do đó dù miễn phí nhưng thực sự sản phẩm đó chắc chắn không đạt về chất lượng, có thể dẫn tới tiền mất tật mang hoặc sửa đi sửa lại vì không ưng ý. Kết quả là lúc này một công sửa bằng ba công làm mới, chi phí cho việc sửa chữa và không hài lòng còn nhiều hơn là bỏ tiền cho một công ty ty thiết kế chuyên nghiệp ngay ban đầu, và có nhiều khách hàng chưa nhận ra được điều này cho nên vẫn thích được miễn phí, người tiêu dùng, khách hàng có thể chỉ vì tiếc vài triệu, vài chục triệu tiền thiết kế mà dẫn đến mất gấp rất nhiều lần số tiền so với chi phí thiết kế bỏ ra ban đầu.

Để có một bản vẽ mang tính khả thi, đúng yêu cầu của chủ đầu tư, thì nhà thiết kế phải đầu tư rất nhiều công sức và chất xám để nghiên cứu công năng sử dụng, kích thước, màu sắc,vật liệu sao cho phù hợp với từng không gian và sở thích của chủ nhà.

Sau đó thể hiện phối cảnh 3D, triển khai bản vẽ kỹ thuật thi công đèn điện, công tắc ổ cắm, furniture v.v…Việc này tốn kém rất nhiều thời gian và công sức mới có được bộ hồ sơ thiết kế hoàn chỉnh để đưa vào thi công. Vậy nếu làm tới làm lui mà không vừa ý hoặc không đạt yêu cầu thì bạn sẽ mất thời gian. Mà thời gian là vàng là bạc.

Với một quá trình như thế, phải có một đội ngũ kiến trúc sư và kỹ sư để thực hiện và phải có chi phí để duy trì bộ máy hoạt động của doanh nghiệp. Việc miễn phí có thể là “chưa tính phí” hoặc sẽ tính dồn vào hạng mục thi công sau này mà thôi. Chẳng có gì là miễn phí. Đơn giản, miễn phí thường không có hiệu quả tốt. Nếu bạn tách được 2 bước này riêng lẽ bạn sẽ chủ động được trong việc đưa ra quyết định riêng của mình.

2. Hồ sơ thiết kế nội thất là rất quan trọng.

Bạn phải có trong tay một bộ hồ sơ thiết kế hoàn chỉnh khi thiết kế thi công nội thất căn hộ của mình. Hồ sơ thiết kế chiếm chưa tới 10% tổng giá trị tài sản ngôi nhà. Nếu bản thiết kế tốt, sẽ gia tăng giá trị cho ngôi nhà. Ngược lại, nếu không có trong tay bản thiết kế, số tiền phát sinh sẽ gấp nhiều lần do chỉnh sửa, làm đi làm lại.

2.1. Bản vẽ 3D

  • Vẽ phối cảnh 3D không gian các phòng.
  • Bản vẽ phải thể hiện cụ thể từng chủng loại vật liệu, màu sắc, ánh sáng.
  • Công trình thiết kế thi công quán café, khách sạn, nhà hàng và các công trình cải tao : hồ sơ thiết kế phải bao gồm bản vẽ phối cảnh ngoại thất mặt tiền.

2.2. Bản vẽ 2D

2.2.1. Hồ sơ kỹ thuật phần nội thất bao gồm:

+ Mặt bằng bố trí đồ nội thất chi tiết các tầng.

+ Mặt đứng chi tiết các diện tường.

+ Mặt bằng, mặt cắt, chi tiết cầu thang( nếu có).

+ Mặt bằng, mặt cắt chi tiết các khu vực vệ sinh.

+ Mặt bằng, mặt cắt các hộp kỹ thuật( nếu có).

+ Mặt bằng chi tiết lát gạch từng phòng, ban công, sân thượng.

+ Chi tiết kiến trúc các cửa( Cửa đi, cửa sổ, vệ sinh).

2.2.2. Hồ sơ kỹ thuật phần thiết bị, vật dụng nội thất, bao gồm:

+ Mặt bằng định vị đồ nội thất.

+ Bản vẽ kỹ thuật chi tiết đồ nội thất.

+ Bản vẽ thống kê đồ nội thất.

2.2.3. Chi tiết Sàn:

+ Khai triển chi tiết ốp sàn từng phòng.

+ Vật liệu sử dụng cho ốp lát : Gạch, đá, gỗ( công nghiệp hay tự nhiên), thảm sàn.

+ Thể hiện chủng loại vật liệu, kích thước, nhà cung cấp.

+ Đính kèm hình ảnh  mẫu vật liệu thực tế sẽ sử dụng cho từng sàn.

2.2.4. Chi tiết Trần:

+ Khai triển chi tiết vách trang trí theo bản vẽ 3D

+ Mặt cắt chi tiết trần

+ Thể hiện chi tiết vật liệu để ốp trần trang trí

+ Mặt cắt chi tiết viền trần nếu có

+ Chi tiết bố trí đèn thắp sáng, đèn downlight, đèn hắt trần

+ Màu sắc đèn sử dụng.

2.2.5. Chi tiết vách:

+ Khai triển các chi tiết vách trang trí theo bản vẽ thiết kế 3D

+ Chỉ định các loại vật liệu dùng để trang trí: ốp gỗ, dán giấy, bọc da, ốp gạch.

+ Chi tiết loại vật liếu sử dụng để trang trí : màu sắc, chủng loại, kích thước, xuất xứ, nhà cung cấp.

+ Đính kèm mẫu vật liệu thực tế sẽ sử dụng cho từng vách.

2.2.6. Phần điện:

+ Sơ đồ hệ thống điện.

+ Mặt bằng bố trí điện các tầng.

+ Mặt bằng bố trí điện trang trí các vách và cầu thang.

+ Hệ thống báo cháy, camera( nếu có).

+ Vị trí đèn chiếu sáng, đèn trang trí.

+ Vị trí lắp công tắc phù hợp công năng sủ dụng, đảm bảo tính thẩm mỹ.

+ Thể hiện chủng loại đèn sẽ sử dụng cho từng khu vực.

2.2.7. Phần nước:

+ Sơ đồ hệ thống nước.

+ Mặt bằng cấp thoát nước các tầng.

+ Chi tiết thoát nước các phòng vệ sinh, sân vườn( nếu có ).

+ Vị trí lắp đặt các thiết bị vệ sinh, vòi sen, bồn cầu, lavabo, bồn tắm.

2.2.8. Anten, điện thoại, internet:

+ Hệ thống điện thoại các tầng.

+ Hệ thống internet các tầng.

+ Hệ thống lắp đặt máy lạnh, máy hút.

+ Hệ thống kỹ thuật khác(nếu có).

Hồ sơ thiết kế nội thất hoàn chỉnh phải mang tính khả thi, phải thể hiện rõ các kết cấu, kích thước chi tiết vật liệu, để làm cơ sở cho các đơn vị khác cùng tham gia báo giá. Thợ nào nhìn vào cũng phải thi công được.

Qua bài này, Nest Design mong rằng đã đem đến cho các bạn những thông tin, kiến thức bổ ích, giúp bạn có thêm những kinh nghiệm khi thi công căn hộ của mình.

Nếu bạn cần tìm hiểu chi tiết hơn, hoặc cần tư vấn để lựa chọn một phong cách chính xác nhất cho căn hộ của bạn. Vui lòng liên hệ với chúng tôi - Nest Design. 

popup

Số lượng:

Tổng tiền: