Mối Liên Quan Giữa Phong Thuỷ Và Thiết Kế Kiến Trúc, Nội Thất

"Phong thuỷ là nghệ thuật tổ chức, bài trí không gian sống.  Phong thuỷ là một phần của kiến trúc v.v...Ngày nay, mối quan tâm tới phong thuỷ cũng như yêu cầu chặt chẽ về phong thuỷ đã phổ biến hơn rất nhiều."

Khái niệm phong thuỷ đã rất quen thuộc trong đời sống chúng ta, nó không còn là điều quá xa vời. Trong bài viết này, Nest Design sẽ cung cấp thêm cho bạn một số thông tin về tầm quan trọng của phong thủy trong thiết kế kiến trúc.

1. Tầm quan trọng của phong thủy.

Ngày nay,trước khi làm nhà, sửa nhà mấy ai không đi hỏi thầy phong thuỷ. Chủ nhà hỏi về vấn đề phong thuỷ cho ngôi nhà mình, vị trí mảnh đất mà mình sẽ xây nhà. Từ xưa vấn đề phong thuỷ trong xây dựng công trình, nhà ở đã được quan tâm, ở cả tầng lớp vua quan, nhà giàu quyền quý cho đến thường dân, và mức độ quan tâm cũng phân theo đẳng cấp công trình và địa vị xã hội.

Hầu hết tất cả mọi người chưa hiểu bản chất của phong thuỷ là gì, nhưng theo xu hướng chung cứ phải tới thầy để thầy coi, để thầy phán; và mang tâm thế thụ động, tin tuởng  mù quáng. Phong thủy là một môn khoa học, và không phải thầy phong thủy nào cũng có khả năng giải quyết vấn đề phong thuỷ. Và thực sự là hiện nay nhu cầu về vấn đề này rất lớn, và trong bối cảnh kinh tế thị trường, có cầu ắt có cung; nên nhiều thầy vốn xuất thân là thầy tướng số, tử vi… cũng hành nghề phong thuỷ.

Kinh tế phát triển, mặt bằng đời sống đi lên, việc xây một ngôi nhà không phải là điều quá khó khăn nữa. Ngày càng có nhiều nhà ở được xây dựng. Khi người ta có tiền, họ mong muốn những điều tốt đẹp cho ngôi nhà của mình, cho không gian sống của mình, họ đầu tư chăm chú cho ngôi nhà cũng là điều dễ hiểu như thuê kiến trúc sư thiết kế và nhà thầu thi công chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, một việc quan trọng nữa không thể bỏ qua đó là xem phong thuỷ.

Xem phong thuỷ trở thành thói quen và giờ nó đã trở thành một căn bệnh phổ biến, tràn lan trong việc xây dựng nói chung, từ nhà ở, công trình công cộng, sắp đặt nội thất. Và phong thuỷ đã trở thành một yếu tố tham gia cùng câu chuyện thiết kế của nhà chuyên môn – là kiến trúc sư. Nhiều thầy phong thủy cũng bàn về mặt bằng, mặt đứng để đáp ứng luôn yêu cầu cho chủ nhà trên cơ sở phong thuỷ mình đưa ra.

Ngày nay, nhiều kiến trúc sư cũng phải tìm tài liệu về phong thuỷ để nghiên cứu, với mong muốn chủ động hơn trong công việc thiết kế. Bởi  trên lý thuyết thiết kế xây dựng chỉ có: Bền vững, thẩm mỹ, công năng, kinh tế, hoàn toàn không đề cập tới các vấn đề liên quan tới phong thuỷ.

2. Những vấn đề thầy phong thủy thường xem xét

Tuỳ cách xem của từng thầy phong thuỷ, cùng với yêu cầu của chủ nhà, nhưng những vấn đề chính thường liên quan tới việc thiết kế kiến trúc nhằm tận dụng, phát huy lợi thế, ưu điểm và hạn chế, khắc phục, triệt tiêu những yếu tố gây hại:

– Các không gian, bộ phận kiến trúc.

– Hướng đất, nhà: đây là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu của phong thuỷ và luôn là câu hỏi đầu tiên của chủ nhân đối với thầy phong thuỷ. Hướng tốt hay xấu, hướng hợp hay không hợp (mệnh, tuổi chủ nhân) nhiều khi quyết định tới giải pháp quy hoạch – kiến trúc, thậm chí là cả kế hoạch dự án. Có rất nhiều trường hợp chủ nhà quyết định… không xây nữa, đơn giản chỉ vì cuộc đất không hợp hướng (nhà phố thì không thể xoay được).

– Cổng, cửa: cổng và cửa chính là những nơi quan trọng, là bộ mặt của công trình, là lối ra vào thường xuyên, liên quan đến sinh hoạt và tất nhiên là những nơi cần xem xét. Hệ thống cửa (cửa đi, cửa sổ) còn được coi là nơi dẫn khí trong công trình.

– Bể ngầm: trong công trình nhà ở gia đình, bình thường và tối thiểu là có một bể ngầm chứa nước sạch và một bể phốt chứa chất thải. Bể nước sạch được coi là yếu tố dẫn tài lộc vào (nước cấp), bể phốt là nơi chứa và xả thải chất bẩn, các yếu tố bất lợi ra khỏi nhà.

– Cầu thang: Về cấu trúc không gian, cầu thang được coi là xương sống của ngôi nhà. Ở mặt khác, cầu thang được coi là hình tượng thanh long, lại là một yếu tố quan trọng trong bố cục phong thuỷ theo dịch học

– Bếp: nằm trong “chuỗi hệ thống” môn – táo – chủ. Không gian bếp và vị trí, hướng bếp nấu rất có ý nghĩa trong sinh hoạt gia đình và cả tín ngưỡng. Bếp là nơi chứa yếu tố “hoả” của ngũ hành.

– Phòng ngủ và phòng làm việc: là những không gian được mọi người cho là liên quan tới sức khoẻ, hạnh phúc gia đình, sự thuận lợi trong công việc, làm ăn; thành đạt trong học tập, công danh sự nghiệp của người sử dụng.

– Phòng thờ, bàn thờ: đây là không gian truyền thống gắn liền với văn hoá, phong tục, tín ngưỡng. Có thể có rất nhiều không gian mà chủ nhà không quan tâm tới vấn đề phong thuỷ nhưng phòng thờ, bàn thờ nhất thiết phải được xem xét thật kỹ.

Mỗi không gian đều có tiêu chí cụ thể riêng của nó:

– Hướng: đối với hướng nhà, hướng cửa, hướng bếp nấu, hướng đặt bàn thờ, giường ngủ…

– Vị trí: cổng, cửa chính, các không gian sử dụng và sinh hoạt (phòng khách, phòng ngủ, bếp nấu, phòng vệ sinh…), các bộ phận công năng và kỹ thuật (cầu thang, bể ngầm, bể mái…) đặt trong tương quan với nhau và với tổng thể công trình.

– Kích thước, số lượng: cửa, bậc thang…

– Hình dáng: mặt bằng công trình, hình thức kiến trúc tổng thể, hình thức mái, các chi tiết trang trí…

– Màu sắc: tổng thể công trình hoặc các bộ phận kiến trúc tuỳ theo từng không gian cụ thể nhằm đạt tới yếu tố đắc lợi, phù hợp mệnh, tuổi chủ nhân (và các thành viên khác trong gia đình) trong quan hệ ngũ hành (tương sinh – tương khắc).

Khai thác ánh sáng tự nhiên trong phòng ngủ

3. Phong thuỷ và thiết kế kiến trúc

Những vấn đề cần quan tâm và các cách xem xét vấn đề như ở trên thì phong thuỷ quả thật là một trở ngại lớn với người thiết kế, là sự thách đố với kiến trúc sư – nếu phải giải quyết toàn diện. Gần như mọi ngóc ngách trong ngôi nhà, mọi bộ phận kiến trúc đều có những yêu cầu về phong thuỷ, thì việc xâu chuỗi dữ kiện để đưa ra một giải pháp kiến trúc đã là quá khó, còn nói gì đến sự sáng tạo.

Đấy mới là mảnh ghép rời rạc, chưa kể những vô lý và mâu thuẫn giữa phong thuỷ với phong thuỷ, giữa phong thuỷ với kiến trúc hay các yếu tố xã hội khác. Tất nhiên không phải gia chủ nào cũng yêu cầu kỹ đến thế, nhưng cũng không ít chủ nhà yêu cầu kỹ và chính xác hơn – chỗ nào cũng yêu cầu về phong thuỷ.

Phong thuỷ và thiết kế thường đôi khi có rất nhiều bất cập, chồng chéo lên nhau. Đôi khi, nhà thiết kế kiến trúc và nội thất gặp phải những tình huống khó xử như:

 + Thầy phong thủy bảo chủ nhà phải mở cửa chính ở hông nhà vì không được hướng.

+  Thầy phán tất cả nước thải phải thoát về đằng sau nhà, nhưng sau nhà không có cống thoát nước.

Tủ giày như một  tấm bình phong giữa không gian bếp vào không gian phòng ăn.

Nói chung việc tìm được tiếng nói chung giữa phong thuỷ và chuyên môn thiết kế kiến trúc là một việc rất khó. Ai đưa ra ý kiến, quan điểm đều cố gắng minh chứng là mình đúng, nếu bị thuyết phục hay phủ nhận đồng nghĩa với việc thừa nhận trình độ hạn chế của mình. Để có một tiếng nói chung trên tinh thần hoà hợp, người làm phong thuỷ cần phải hiểu các nguyên tắc của kiến trúc – xây dựng, các nhu cầu thực tiễn của người sử dụng, kể cả các vấn đề kỹ thuật hay pháp lý xây dựng liên quan. Và người làm kiến trúc cũng phải hiểu phong thuỷ và vận dụng nó vào kiến trúc.

Trên thực tế, nhiều kiến trúc sư đã tự tìm hiểu, nghiên cứu về phong thuỷ để hỗ trợ tốt trong công việc chuyên môn thiết kế để phong thuỷ và thiết kế được giải quyết hợp lý. Cũng có rất nhiều trường hợp, từ những yêu cầu về phong thuỷ, kiến trúc sư đã đề ra được những giải pháp, ý tưởng kiến trúc hay sáng tạo.

Về mặt khoa học mà nói, không ai, không kiến trúc sư nào dám khẳng định phong thuỷ là vô lý, vô căn cứ. Về mặt xã hội thì ai cũng có một niềm tin, một tín ngưỡng của riêng mình ở mức độ nào đó. Và nhu cầu phong thuỷ trên thực tế cũng là mơ ước chính đáng về những điều tốt lành, cuộc sống tốt lành mà thôi, không phải là xấu.

4. Thái độ ứng xử.

Nhu cầu thực tế về phong thuỷ và những vấn đề liên quan tới thiết kế đã dẫn tới nhiều cách ứng xử khác nhau. Có thầy phong thuỷ yêu cầu nhiều, bị chủ nhà phản đối (với sự tư vấn của kiến trúc sư) đã phải xuống nước, giảm đi những yêu cầu không cần thiết hoặc vô lý. Có chủ nhà xem thầy này, thấy không ổn với nhu cầu về kiến trúc, lại chuyển sang xem thầy khác, hoặc đổi kiến trúc sư sao cho đáp ứng được yêu cầu về phong thuỷ.

Chuyện phong thuỷ và thiết kế nhiều khi còn gây ra xung đột trong gia đình, bởi có người tin, người không tin; người chấp nhận bất hợp lý về kiến trúc để đạt yêu cầu phong thuỷ, người lại không chấp nhận. Về phía kiến trúc sư thì đa dạng hơn nữa. Có người cực đoan, kiên quyết nói không với phong thuỷ, không nhận thiết kế cho những khách hàng có yêu cầu về phong thuỷ. Có kiến trúc sư lại chiều khách tới bến, yêu cầu thế nào cũng vẽ được. Có người thì mềm mỏng và khéo léo, chấp nhận những gì có lý và từ chối những gì vô lý gây ảnh hưởng tới công năng và thẩm mỹ kiến trúc.

Nest Design hi vọng những chia sẻ trên của chúng tôi giúp cho khách hàng có những kiến thức cơ bản về tầm quan trọng của phong thủy trong thiết kế nội thất.

Nếu bạn cần tìm hiểu chi tiết hơn, hoặc cần tư vấn để lựa chọn một phong cách chính xác nhất cho căn hộ của bạn. Vui lòng liên hệ với chúng tôi - Nest Design. 

popup

Số lượng:

Tổng tiền: