Kinh nghiệm chống ồn cho phòng ngủ mà bạn cần biết

 "Không gian phòng ngủ cần đảm bảo cách âm tốt để không bị làm phiền bởi những tiếng ồn xung quanh, tạo nên một không gian nghỉ ngơi thực sự yên tĩnh sau ngày làm việc mệt mỏi cho chúng ta."

Bài viết hôm nay Nest Design mang đến cho bạn cách làm cũng như vật liệu cách âm phòng ngủ tốt nhất và chi phí lại không quá lớn.

Bạn luôn cảm thấy tiếng ồn bên ngoài quá lớn khiến bạn không thể chìm vào giấc ngủ sâu nhất. Điều đó có nghĩa là việc cách âm nhà bạn không tốt đặc biệt là phòng ngủ.

1. Xác định nguyên nhân gây ồn.

Đầu tiên, bạn cần phải biết nguyên nhân gây ồn để có đưa ra biện pháp xử lý. Đây sẽ là bước quan trọng nhất đề bạn tiết kiệm được đáng kể chi phí. 

‐ Các bạn nên xem xét coi tiếng ồn tập trung ở hướng nào nhiều nhất và phần tường nào của phòng ngủ bị ảnh hưởng nhiều nhất. Xem tiếng vọng từ trên xuống hay từ dưới lên để tính đến khả năng xử lí cách âm trần hoặc sàn phòng ngủ.

Khi đã xác định được các vị trí cần xử lí cách âm thì chúng ta sẽ có phương án cách âm phòng ngủ hợp lí nhất sao cho kinh tế hiệu quả tiết kiệm chi phí nhất có thể mà không làm ảnh hưởng quá nhiều đến cấu trúc cũng như diện tích của căn phòng nói riêng và của căn hộ nói chung.

‐ Bước xử lí đơn giản nhất là phần của sổ, cửa ban công. Nếu cửa cũ không đảm bảo cách âm thì có thể thay cửa khác có khả năng cách âm tốt hơn như cửa nhựa lõi thép dùng kích hộp. Cửa nhôm kính cường lực, nếu bạn có điều kiện thì nên thay cửa gỗ bọc mút tiêu âm.

- Thi công cách âm phòng ngủ cho tường, trần hoặc sàn cách âm tùy vào mức độcách âm hoặc bạn muốn đầu tư bao nhiêu tiền bạn ở mức bao nhiêu mà chúng tôi sẽ tư vấn lựa chọn cho các bạn phương pháp thi công cách âm phòng ngủ hiệu quả nhất để ra sự thoải mái khi bạn cần nghỉ ngơi sau những ngày làm việc mệt mỏi.

2. Cách âm bằng vật liệu trang trí.

Tiếng ồn thường đi vào phòng qua các khe hở, các cửa không kín nên nếu bạn không thể tác động vào tường nhà. Cách đơn giản nhất là sử dụng cửa cách âm, dùng cửa gỗ, thảm tiêu âm, thảm trải sàn.

Bọc các kẽ hở bằng mút cao su hoặc sillicon cũng sẽ làm giảm sự vang vọng âm thanh từ ngoài vào trong. Đây là cách làm cách âm cho phòng ngủ dễ nhất mà các gia đình có thể tự làm. Bạn cũng cần lưu ý không nên để phòng ngủ quá kín gây ra các hiện tượng ngột khí khi ngủ.

3. Cách âm phòng ngủ bằng hệ cửa.

Muốn xây dựng phòng ngủ cách âm tốt, bạn phải chú ý đến cửa chính, cửa sổ, cửa ban công. Biện pháp cách âm thường dùng nhất là che chắn mọi khe hở để âm thanh từ ngoài không lọt vào.

Có thể sử dụng xốp, cao su, hoặc bơm silicon vào các khe hở, sử dụng kính gồm hai lớp, có bơm khí trơ bên trong. Việc ngăn được một khoảng không giữa hai lớp vật liệu là tuyệt chiêu cách âm.

3. Cách âm tường phòng ngủ. 

Nếu sủ dụng hai cách trên mà phòng ngủ của bạn vẫn chưa được yên tĩnh như ý muốn, bạn có thể nghĩ đến việc cải thiện tường nhà với các vật liệu cách âm như cao su non, xốp, túi khí .v.v.

Việc cách âm tường phòng ngủ cũng có nghĩa là bạn xác định phòng mình sẽ bị hẹp đi do ốp 1 lớp các vật liệu cách âm nhằm triệt tiêu âm thanh. Nhưng điều này sẽ giúp bạn sẽ có được giấc ngủ trọn vẹn.

3. Cách âm trần cho phòng ngủ.

Trần nhà cũng là một yếu tố quan trọng khi nếu xây dựng cách âm cho phòng ngủ. Tiếng động có thể được phát ra từ tầng trên. Bạn nên lắp thêm trần nhà bằng lớp thạch cao vì tính hút âm thanh.

Khi sử dụng trần thạch cao nên để một khoảng không với trần nhà gốc để hạn chế âm thanh truyền qua và quan trọng là phải kín không có khe hở trên trần thạch cao.

Khi lắp đèn âm trần chú ý đến các khe hở và chọn loại đèn có độ sâu không nhiều để hạn chế việc khoét sâu, chú ý xử lý các mối nối và khe hở để đảm bảo cách âm phòng ngủ được hiệu quả nhất.

4. Cách âm sàn cho phòng ngủ.

Nếu nguồn gây ồn của bạn chủ yếu đến sàn nhà đối với nhà nhiều tầng hoặc chung cư thì bạn cần xử lý cách âm sàn nhà. Vì thế, bạn hãy cân nhắc việc lựa chọn cho mình một phương án cách âm hợp lý.

Việc lựa chọn các vật liệu cách âm phòng ngủ cũng là bước then chốt giúp bạn có được một phòng ngủ chống ồn tốt nhất. Những phương pháp chống ồn phòng ngủ đơn giản mà lại mang đến những giấc ngủ ngon và sâu hơn.

Trên đây Nest Design hi vọng những chia sẻ trên của chúng tôi giúp cho khách hàng có những kiến thức cơ bản để bạn có thể chọn lựa kệ tivi phù hợp với không gian phòng khách ngôi nhà của bạn.

Nếu bạn cần tìm hiểu chi tiết hơn, hoặc cần tư vấn để đưa ra những lựa chọn chính xác nhất cho căn hộ của bạn. Vui lòng liên hệ với chúng tôi - Nest Design. 

popup

Số lượng:

Tổng tiền: